Gợi ý 5 món cực hợp cho ông xã nhâm nhi dịp cuối tuần mát mẻ


Ngày mai cuối tuần chị em có thể sẵn sàng một trong những món ngon và thú vị này để ông xã và cả nhà nhâm nhi.

CHẠO TAI HEO

Nguyên liệu

– Tai heo: 1 cái khoảng 300-350g.

– 1 củ riềng khoảng 70-80g- 2 trái khế

– 15g vừng (mè)- 4-5 lá ckhô nóng.

– 3-4 củ sả, 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 quả ckhô nóng.

– Các gia vị: muối, dấm, đường.

– Các loại rau ăn kèm: lá sung, lá đinh lăng, lá mơ và rau thơm các loại. 

làm:

Tai heo bóp sạch sẽ với chút muối và dấm, sau đó rửa sạch sẽ, rồi đem thui vàng. 

Tai sau khi thui, rửa lại cho sạch sẽ rồi cho vào áp chảo cùng với vài lát riềng, sả lót dưới đáy chảo. Đun với lửa liu riu khoảng 10-15 phút, khi tai chín có nhưngu vàng sậm, mùi thơm của thịt quyện cùng mùi thơm của sả của riềng.

Các loại lá, rau ăn kèm nhặt bỏ cành già, lá giập úa, rửa sạch sẽ, ngâm nước muối loãng 30 phút sau đó vớt ra rổ cho thật ráo nước. 

Riềng rửa sạch sẽ, thái lát sau đó cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Khế rửa sạch sẽ, gọt bỏ viền xung quanh, bỏ hạt, lõi sau đó thái lát mỏng tanh. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch sẽ, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch sẽ, xắt nhỏ. Lá ckhô nóng rửa sạch sẽ, thái nhỏ. Vừng rang chín.

Tai sau khi chín, thái thành những lát mỏng tanh. 

Tai sau khi thái mỏng tanh, trước hết đem bóp cùng với khế chua ở trên sao cho vị chua của khế ngấm vào thịt. Tiếp tới cho riềng đã giã nhỏ ở trên cùng vài lát ớt, chút gia vị nêm nếm cho vừa mồm. Cuối cùng rắc chút vừng, lá ckhô nóng và vài lát sả trộn đều là được.

Chạo tai heo ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá lộc vừng, lá đinh lăng hoặc thêm chút lá mơ, rau thơm các loại. Chấm cùng tương bần hoặc nước mắm chua ngọt. Khi ăn mùi thơm của thịt nướng quyện cùng mùi thơm của riềng, sả, lá ckhô nóng tạo nên hương vị mặn mòi, thú vị cho món ăn này.

Gợi ý 5 món cực hợp cho ông xã nhâm nhi dịp cuối tuần mát mẻ - 1

CHẠO CHÂN GIÒ

Xem thêm:  2 cách làm cá hồi sốt bơ tỏi thơm ngon béo ngậy

Nguyên liệu:

– Thịt chân giò: 500g

– Riềng: 150g

– 4-5 củ sả

– 3-4 quả khế chua

– 20g vừng

– 4-5 cái lá ckhô nóng

– Ớt, tỏi, muối, đường, ckhô nóng

– Rau ăn cùng: lá sung, lá đinh lăng hoặc các loại lá khác như lá mơ, rau thơm các loại.

:

Thịt chân giò rửa sạch sẽ, để ráo sau đó đem thui vàng. Ngon nhất là quý khách thui bằng rơm, nếu không có rơm quý khách có thể quấn giấy xung quanh miếng thịt rồi thui hoặc cho lên bếp lửa thui vàng các mặt cũng được.

Thịt sau khi thui, rửa lại cho sạch sẽ rồi cho vào áp chảo cùng với vài lát riềng, sả lót dưới đáy chảo. Đun với lửa liu riu khoảng 15-20 phút, khi thịt chín có nhưngu vàng sậm, mùi thơm của thịt quyện cùng mùi thơm của sả của riềng.

Riềng rửa sạch sẽ, thái lát sau đó cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Khế rửa sạch sẽ, gọt bỏ viền xung quanh, bỏ hạt, lõi sau đó thái lát mỏng tanh. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch sẽ, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch sẽ, xắt nhỏ. Lá ckhô nóng rửa sạch sẽ, thái nhỏ. Vừng rang chín.

Thái thịt thành những miếng mỏng tanh.

Thịt sau khi thái mỏng tanh, trước hết đem bóp cùng với khế chua ở trên sao cho vị chua của khế ngấm vào thịt. Tiếp tới cho riềng đã giã nhỏ ở trên cùng vài lát ớt, chút gia vị nêm nếm cho vừa mồm. Cuối cùng rắc chút vừng, lá ckhô nóng và vài lát sả trộn đều là được.

Chạo chân giò ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá lộc vừng, lá đinh lăng hoặc thêm chút lá mơ, rau thơm các loại. Chấm cùng tương bần hoặc nước mắm chua ngọt. Khi ăn mùi thơm của thịt nướng quyện cùng mùi thơm của riềng, sả, lá ckhô nóng tạo nên hương vị mặn mòi, thú vị cho món ăn này.

Gợi ý 5 món cực hợp cho ông xã nhâm nhi dịp cuối tuần mát mẻ - 3

NEM NẮM

Nguyên liệu:

– Thịt mông sấn: 500gr (nếu thích ăn nhiều phân bì thì thêm khoảng 200gr phân bì)

Xem thêm:  5 món bánh mỳ có nhân lạ nhưng ngon nức tiếng Hà Nội

– Tỏi: 1 củ to

– Lá sung, thính gạo, nước mắm, gia vị…

Cách làm:

Thịt lợn rửa sạch sẽ, với lượng nước vừa đủ. Luộc vừa chín tới, vớt ra đĩa để thịt nguội.

Tách riêng phân bì ra. Lưu ý không lạng bớt phần mỡ đi vì nếu bỏ mỡ đi nhiều thì nem sẽ bị khô.

Thái sợi phần phân bì và băm nhỏ thịt. Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, thêm thính, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa gia vị (hoặc hạt nêm) vào rồi trộn đều với phân bì và thịt băm nhỏ. Nắm nem thành từng nắm chặt tay, ăn cùng với nước mắm thuần chất hoặc nước mắm pha chua ngọt đều ngon.

Gợi ý 5 món cực hợp cho ông xã nhâm nhi dịp cuối tuần mát mẻ - 4

MĂNG THỊT TRỘN THÍNH

Nguyên liệu:

– Măng củ tươi: 300g

– Thịt ba rọi heo: 150g- 50g đậu phộng

– 20g vừng trắng

– 20g thính gạo

– 1 củ tỏi, ớt, lá ckhô nóng

– Gia vị: muối, đường, mì chính.

– 1 cái bánh tráng nướng.

Thực hiện:

 Măng tươi lột vỏ, bỏ phần già, chỉ lấy phần non. Thái lát mỏng tanh sau đó thái sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 60 phút, cứ 15-20 phút lại thay nước một lần cho xả hết đắng và phần độc tố trong măng.

Bắc một nồi nước sôi, thêm chút xíu muối và cho măng vào luộc chín khoảng 5 phút.

Sau đó đổ măng ra rổ cho thật ráo.

Thịt ba rọi rửa sạch sẽ, cho vào luộc chín cùng với chút muối cho thịt được ngấm. Thịt chín, vớt ra để nguội, cũng thái sợi nhỏ.

Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập, lưu ý món này thì đậu phộng giã nhỏ hơn so với các món gỏi thông thường nhé. Vừng trắng cũng rang chín, giã nhỏ. Lá ckhô nóng rửa sạch sẽ, thái nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch sẽ, đập nát sau đó bằm nhỏ. Ớt rửa sạch sẽ, xắt lát.

Măng sau khi luộc chín, để thật ráo rồi cho vào 1 cái tô lớn, thêm thịt heo đã thái sợi ở trên vào cùng. Ướp với chút muối, mì chính, tỏi, ớt và chút xíu đường (cho vị hài hòa hơn), nêm nếm vừa mồm rồi để khoảng 15 phút cho ngấm.

Xem thêm:  Mua được tai, mũi lợn ngon, vợ đem om thế này được món hấp dẫn cuối tuần

 Trước khi ăn trộn măng đã ướp gia vị ở trên với thính gạo, vừng trắng và đậu phộng, thêm chút lá ckhô nóng đã xắt nhuyễn nữa là được.

Món này ăn cùng với bánh tráng nướng đặc trưng của người miền Trung, bẻ một miếng bánh tráng nướng, xúc phập từ lòng đĩa để tất cả các vật liệu từ măng tươi, thịt, thính gạo, vừng, đậu phộng, ớt, lá ckhô nóng …đều có hoàn toản trên miếng bánh hòa quyện với nhau tạo nên sức thú vị không giống nhau cho món ăn này.

Gợi ý 5 món cực hợp cho ông xã nhâm nhi dịp cuối tuần mát mẻ - 5

NEM TAI THÍNH

Nguyên liệu:

– Tai lợn: 1 cái- Thính: 100 g- Cà rốt: 1 củ; Dưa chuột: 1 quả; Chuối xanh: 1 quả; Dứa: 1 quả- Ckhô nóng tươi: 1-2 quả- Tỏi: 1 củ; Ớt: 1 quả- Rau các loại (lá sung, lá đinh lăng, rau húng quế…)- Gia vị: Đường, mắm ngon, bột canh…

Cách làm:

Tai lợn làm sạch sẽ, luộc chín, thái mỏng tanh. (Để tai lợn được trắng lên ngâm tai lợn vào âu nước sôi để nguội, thêm vài viên đá).

Rau các loại rửa sạch sẽ, ngâm nước muối loãng.

Cà rốt, dưa chuột, dứa, chuối xanh rửa sạch sẽ, thái chỉ. (Nên ngâm củ quả bằng nước sôi để nguội).

Pha nước mắm chấm nem cuốn theo tỷ trọng: Cứ 1 thìa nước mắm, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt ckhô nóng, 1 thìa nước nguội sau đó cho thêm ớt, tỏi băm vào.

Khi thái xong tai lợn cho vào một cái âu sạch sẽ. Cứ một lớp tai thêm 1 lớp thính và thêm 1 thìa mì chính, 1 thìa canh rồi trộn đều rồi cho ra đĩa. Dùng lá sung cuộn lại với dưa chuột, cà rốt, dứa thái mỏng tanh, ít lá đinh lăng và chấm mắm chua ngọt.

Gợi ý 5 món cực hợp cho ông xã nhâm nhi dịp cuối tuần mát mẻ - 6

Món ăn có vị giòn giòn của tai heo, thơm bùi của thính cùng với vị chua cay, ngòn ngọt của nước chấm vô cùng thú vị.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/goi-y-5-mon-cuc-hop-cho-ong-xa-nham-nhi-dip-cuoi-tuan-mat-me-51…

Đãi khách 6 món tuyệt ngon này chẳng cần phải nấu thêm nhiều thứ vẫn được khen tới tấp

Đảm bảo cuối tuần khách tới chơi nhà sẽ vô cùng yêu thích và toại nguyện với những món ngon do chính tay quý khách nấu như thế này.

Minh Ngọc (Tổng hợp) (Phụ Nữ VN)

About hoangct

Check Also

Quán Cơm Bình Dân Chất Lượng Như Nhà Hàng Ngon Sạch Sẽ Giá Chỉ 30k

Quán Cơm Bình Dân Chất Lượng Như Nhà Hàng Ngon Sạch Sẽ Giá Chỉ 30k …

Leave a Reply